'อ.เฉลิมชัย' ให้กำลังใจ นศ.วาดภาพพระปางอุลตร้าแมน 'พระมหาไพรวัลย์' ชี้จินตนาการแต่ละคนไม่เหมือนกัน

จากกรณีผลงานศิลปะภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน จำนวน 3 ภาพ ของนักศึกษาหญิงคนหนึ่ง ชั้นปีที่ 4 หลักสูตรศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ซึ่งนำไปจัดแสดงที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 3-11 ก.ย. ภายใต้ชื่องานงานศิลปะ 'เต๊อะเติ๋น'

ภาพดังกล่าว ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเชิงเป็นการลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนาไม่เหมาะสม ต่อมามีการปลดภาพวาดออกจากนิทรรศการ โดยเจ้าของภาพเข้ากราบขอขมาเจ้าคณะ จ.นครราชสีมา เผยทั้งน้ำตาไม่ได้มีเจตนาลบหลู่ แค่ต้องการสื่อให้เห็นว่าพระพุทธเจ้าเป็นฮีโร่เหมือนอุลตร้าแมนช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้กับมนุษย์ ทำให้โลกมนุษย์สงบสุขได้

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้เผยแพร่คลิปให้กำลังใจนักศึกษาผู้วาดโดยระบุว่า แท้ที่จริงแล้วการคิดใหม่สร้างใหม่ถือเป็นสิ่งที่สุดยอด ดังนั้นตนจึงอยากจะบอกว่านักศึกษาที่เขียนรูปพระพุทธรูปอุลตร้าแมนดังกล่าว

เขาเขียนตามความรู้สึกนึกคิดว่าอุลตร้าแมนเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้เขาและเขาเห็นว่ามีความเป็นฮีโร่ มีคุณงามความดี และเป็นผู้ปกป้องรักษาโลกนี้เอาไว้ โดยส่วนตัวตนเห็นว่าเขาอาจจะรู้สึกอุลตร้าแมนมากกว่าพระพุทธเสียอีก ดังนั้นเด็กจึงแทนที่ใบหน้าด้วยอุลตร้าแมนที่เขาเห็นว่ามีความเก่งกล้าสามารถ แต่เศียรยังคงเป็นพระพุทธเจ้า เพื่อบอกถึงคุณงามความดีแล้วให้คนรุ่นใหม่เหมือนเขาได้เห็นถึงความแปลกใหม่

เขาไม่ได้เอาเศียรไปใส่กับซาตาน คนชั่ว หรือตัวละครในหนังที่เป็นคนชั่ว แต่ใส่กับตัวละครที่ดีที่สุด ปกปักรักษาโลก เป็นคนมีคุณธรรมศีลธรรม อย่าไปมองว่าลบหลู่ศาสนา บ้าบอคอแตก น้ำเน่าเกินไป จนเด็กต้องกราบขอโทษทำให้เด็กสั่นไหว ทำให้เด็กทั้งประเทศสั่นไหว ต่อไปถ้าผู้ใหญ่ด่าๆ อย่างนี้เขาก็จะไม่กล้าทำอะไรอีก และลอกๆ ไป ถามว่าเด็กที่วาดรูปพระพุทธเจ้าเหมือนมากมีกี่คน มีอยู่มากมายแต่เขากล้าแหกคอกกันไหม ตอบว่าเขาไม่กล้าทำ แต่คนนี้กล้าและไม่ผิดเพราะไปอยู่ในอุลตร้าแมนซึ่งเป็นตัวละครดีที่สุดตามสติปัญญาของเด็ก

เคยมีกรณีภาพวาดของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ที่เรียนปรัชญาพระพุทธศาสนามาถูกกรีดทำลายเพราะไปเข้าใจกันในทำนองว่าลบหลู่ศาสนา จนนักปราชญ์อย่างอาจารย์คึกฤทธิ์ ปราโมทย์ ต้องออกมาอธิบายให้เข้าใจว่าเป็นศิลปะที่ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ต่อมาก็มีอาจารย์ปัจจุบันอยู่ได้เขียนภาพเปรตเป็นพระภิกษุที่ชั่ว พระภิกษุปลอม โดยเป็นลักษณะการยกย่องพระภิกษุที่ดีและด่าพระภิกษุที่ไม่ดี เมื่อตายแล้วจึงไปเกิดเป็นเปรตรวมทั้งไม่ได้ลบหลู่คนดี

แต่ปรากฎว่ากลับมีการเดินขบวนด่าว่ากันวุ่นวายกระทั่งสุดท้ายคณะกรรมการตัดสินงานศิลปะกรรมแห่งชาติก็ให้รางวัลภาพนี้ได้ที่ 1 มีการนำภาพไปจัดแสดงที่ต่างประเทศและคนซื้อไปไว้ที่พิพิธภัณฑ์ต่างๆ เพราะศิลปะต้องมีจินตนาการไม่ได้ลบหลู่แต่ประการใด หากว่าเรามองเนื้อแท้และไม่ได้มองแค่เปลือกนอก

สุดท้ายตนขอบอกว่าใครจะด่าตนก็ด่าไปแต่อย่าไปด่าเด็กเพราะสงสารเด็ก เด็กไม่ได้ผิดอะไร ไม่ได้เอาเศียรพระพุทธรูปไปใส่กับเปรด สัตว์นรกหรือคนชั่ว หรือตัวละครที่ชั่วๆ รวมทั้งขอสื่อไปถึงเด็กนักศึกษาที่วาดภาพนี้ด้วยว่าอย่าท้อและขอให้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะต่อไปด้วย

ด้าน พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระภิกษุแห่งวัดสร้อยทอง ระบุว่า ภาพนี้เป็นแค่ภาพที่อยู่ในจินตนาการ อยู่ในความคิดและความรู้สึก ซึ่งไม่ได้ถูกรังสรรค์ออกมาเป็นภาพวาดจริงๆ เด็กผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งนับถือพระพุทธเจ้าและมองเห็นความเป็นฮีโร่ในตัวของพระองค์ เห็นว่าพระพุทธเจ้าทรงมีพลังพิเศษ คือสามารถขจัดปัดเป่าหรือบำราบทุกข์บำรุงสุขให้เกิดแก่คนหมู่มากได้ สามารถประทานพระธรรมเทศนาอันเปรียบดั่งศัตราวุธ เพื่อต่อสู้กับเหล่าร้ายคือกิเลสตัณหาในหัวใจของมนุษย์ให้หมดสิ้น

พระมหาไพรวัลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภาพวาดก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของเงาสะท้อนแห่งจินตนาการ และความรู้สึกที่ซ่อนอยู่ภายในเช่นกัน ความเคารพศรัทธาไม่มีรูปแบบ และมันเป็นนามธรรมอันลึกซึ้งมากกว่าที่ใครจะมาแบ่งแยกความสูงความต่ำ ความละเอียดวิจิตรหรือความเลวทรามหยาบกระด้าง ตลอดจนถึงการแสดงออก ซึ่งใครก็ไม่รู้ที่มาจำกัดแค่การกราบไหว้บูชา

จะวิจารณ์งานศิลปะสักชิ้นสิ่งสำคัญไม่ใช่แค่ดูจากภาพที่วาดออกมาเท่านั้น ต้องดูนัยยะว่าต้องการสื่อความหมายอะไร ซึ่งคนส่วนใหญ่มองข้าม ทุกคนมีสิทธิ์อธิบายความศรัทธาต่อพระพุทธเจ้าในแบบของเขา ทำไมต้องบังคับให้เขาศรัทธาในแบบของคุณอย่างเดียว


รายละเอียดเพิ่มเติม morning-news.bectero.com/social-crime/09-Sep-2019/151199
-------------------------
เรื่องเล่าเช้านี้ (Morning News)9 กันยายน 2562
ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารได้ก่อนใครได้ที่นี่
เรื่องเล่าเช้านี้.com : morning-news.bectero.com
facebook : MorningNewsTV3
Twitter : MorningNewsTV3
Official LINE : @ruenglao

ดาวน์โหลด

มุมมอง
1,044,600

ความคิดเห็น

 • ในความคิดส่วนตัวของผม ผมก็คิดว่าไม่เหมาะสมที่ทำแบบนี้ครับ ไม่ได้โกรธหรืออะไรนะ แค่คิดว่าสิ่งที่เค้าทำมันไม่สมควร ผมไม่เข้าใจชาวพุทธ ทำไมถึงส่วนไหญ่เห็นสมควร ตอนนี้ในหัวผมก็แค่คิดว่ามันไม่เหมาะสมแค่นั้นเอง แล้วแต่ท่านจะ พิจารณา

  Keng Kingkaew.Keng Kingkaew.10 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • กูไปไหว้พระที่พม่าดีกว่า ที่นี่ไม่มีอะไรให้ศัธทาอีกแล้ว

  BABY chickenBABY chicken18 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • เวลาไม่สบายใจก็ไหว้พระขอพรอยากเจริญก้าวหน้าก็ไหว้พระพุทธรูปขอพร พวกไม่มีสามันสำนึก บาปกรรม

  วิษณุ เพ่งผลวิษณุ เพ่งผล18 ชั่วโมงที่ผ่านมา
 • ฟังแล้วหมดศรัทธาเฉลิมชัยเลย พระมหาไพรวัลย์อีกรูป เจตนาดีแต่รูปที่วาดออกมามันไม่ดี ลองคิดดูถ้าวาดรูปหลวงปู่ครูบาอาจารย์ทำท่าทำทางแบบในรูปมันเหมาะสมมั้ย รับรองลูกศิษย์ลูกหาไม่มีใครยอมแน่ แล้วนี่เอาถึงศาสดาเลย ใครที่บอกให้คิด วิเคราะห์ แยกแยะน่ะ คุณได้คิดแล้วหรือ พระควรอยู่ในอาการสงบน่าเคารพ ไม่ใช่มาตั้งท่าปล่อยแสงแบบนี้

  Teesud HangDukkhaTeesud HangDukkhaวันที่ผ่านมา
 • กับแค่ภาพวาดยกตำรวจทหารมารุมคนวาด แถมบอกพระพุทธเจ้าสอนให้ยึดติดแค่นี้ก็ตกนรกแล้ว จริงอย่างที่อ.บอกผิดหรือป่าวที่เด็กจะออกนอกกรอบ คนไทยมักบอกให้อยู่ในกรอบนี่แหละประเทศไม่เจริญซักที ยิ่งมีผู้นำประเทศแบบนี่อีกหุ้ว

  Fokung CastingFokung Castingวันที่ผ่านมา
 • อาจารย์ถ้าวาดรูปหน้าท่านแต่รูปเป็นตัวเงินตัวทองแล้วบอกว่านี่คือคนที่หาเงินเข้าประเทศนี่คือตัวเงินตัวทองของประเทศท่านจะภูมิใจหรือไม่

  ฐิติวัฒน์ ด้วงพุทธฐิติวัฒน์ ด้วงพุทธวันที่ผ่านมา
 • อาจไม่ผิดแต่ไม่เหมาะสมกับความรู้สีกของคนไทย

  พรรณี สารกิตินภากุลพรรณี สารกิตินภากุลวันที่ผ่านมา
 • อุนตร้าแมนมีกิเลสพระพุทธตัดแล้วซึงกิเลสไม่มีอะไรเอากันได้เห็นแล้วไม่สบายใจคิดต่างได้แต่ขอหย่าเป็นเรื่องศาสนาขอให้ทำลงอยู่อยาางนี้เถอะไปจิตนาการเรื่องอื่นเถอะ

  Piyathat SsakPiyathat Ssakวันที่ผ่านมา
 • ศิลเปรอะเลอะเทอะ ใครอยากได้ก็ต้องเก็บไว้คนเดียวเอาไปแสดงในที่สาธารณะก็ไม่ได้คนที่เขาไม่ชอบมีเยอะ ใครมีตังค์ก็ทุ่มไปเลยหมดหน้าตักโลดก็จะได้ครอบครองสมปรารถนา ศิลเปรอะเลอะเทอะ🤣🤣🤣

  บุญเลิศ ครับผมบุญเลิศ ครับผมวันที่ผ่านมา
 • อาจรรย์เฉลิมชัยยังพูดไม่สุภาพได้เลย

  ชวนพิศ กันธะชวนพิศ กันธะวันที่ผ่านมา
 • เลิกออกสื่อเถอะเบื่อมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  ชวนพิศ กันธะชวนพิศ กันธะวันที่ผ่านมา
 • งั้นก็เอาไปใส่หัวท่านเถอะมหา

  ชวนพิศ กันธะชวนพิศ กันธะวันที่ผ่านมา
 • ฟังคำอธิบาย จากผู้สร้างผลงานก่อน แล้วค่อย คิด วิเคราะห์ แยกเเยะ เอะอะไร ด่า บ้าป่าว สมองอ่ะมีไว้ทำไม

  chatree thipsotsakulchatree thipsotsakulวันที่ผ่านมา
 • เมิงเอาเทพเจ้าหรือบุคคลที่เมิงเคารพกราบไหว้กราบตีนมาวาดสิ กุจะไม่ว่าไรเลย

  Psuu _Psuu _2 วันที่ผ่านมา
 • ไหว้ต้นไม่ที่มีผีอยู่=ไม่ลบหลู่ ไหว้ผีสางนางไม้=ไม่ลบหลู่ วาดพระในร่างอุนตราแมน=ลบหลู่ คืออะไรว่ะ

  NICK J.J WUTTIPONGNICK J.J WUTTIPONG2 วันที่ผ่านมา
  • หนักใจครับหนักใจ เชื่อในสิ่งที่คนบอกให้เชื่อโดยไม่ศึกษาอะไรให้ถ่องแท้ บางทีก็เกลียดคนที่สร้างเรื่องผีสางนะครับปลูกฝังให้คนเกิดความกลัว

   สุทธินันท์ พันธุ์ศรีสุทธินันท์ พันธุ์ศรีวันที่ผ่านมา
 • ภาพไม่เหมาะสม เหมือนเอาศาสนา เอาศรัทธาชาวพุทธมาล้อเล่น และผลกระทบในอนาคตคือคนเขียนภาพจะเอาแบบอย่างกันได้ อ้างกันได้ อย่าลืมนะว่าภาพมีอายุยาวนาน และเผยแพร่สุ่สังคมอย่างกว้างขวางและรวดเรว ถ้าจะยกยอศาสนามีวิธีอีกมากมายทีวาดแล้วดุเหมาะสมเปนศิลปะสร้างสรรค์

  some timesome time2 วันที่ผ่านมา
 • มองในด้านศิลปะแล้ว มันมีจินตนาการ

  JamESs SJamESs S2 วันที่ผ่านมา
 • ประเทศไทยชอบดราม่าาาาาาาาาาาาา

  Reiner BrownReiner Brown2 วันที่ผ่านมา
 • ไม่แปลกใจเลยว่าประเทศทำใมไม่เจริญเพราะคนแบบนี้เยอะนี่เองอายุ24แล้วยังวาดรุปอุลตร้าแมนส่วนคนเป็นถึงศิลปินบอกว่าดีสุดยอดเป็นศิลปะเอ๊ะมันยังงัย

  สู้ แค่ไหวสู้ แค่ไหว2 วันที่ผ่านมา
  • @สุทธินันท์ พันธุ์ศรี ก้อจงไม่รุ้ต่อไปคุณก้อจงรุ้ในแบบของคุณไปเถอะ

   สู้ แค่ไหวสู้ แค่ไหววันที่ผ่านมา
  • เกี่ยวตรงไหนอะ

   สุทธินันท์ พันธุ์ศรีสุทธินันท์ พันธุ์ศรีวันที่ผ่านมา
 • ออกจะสวยดีออกครับผมข้อคิดเห็นเหมือนอาจารย์เฉลิมชัยไอ้พวกที่บอกว่าจะทำให้ศาสนาเสื่อมเสียมันเป็นพวกหัวโบราณผมว่าตัวที่จะทำให้เสื่อมศาสนาน่าจะเป็นพวกนี้มากกว่าเด็กไม่มีความคิดสร้างสรรค์อยู่แต่ในกะลาไม่เคยออกมาดูโลกภายนอกสร้างแต่กระแสดามาเรียกร้องความสนใจ

  Thana poomThana poom2 วันที่ผ่านมา
 • ถ้าเหตุการณ์นี้ไปเกิดขึ้นที่ ฝรั่งเศส หรือ อิตาลี ไม่แน่ว่าเราอาจได้ยินชื่น จิตกร ศิลปิน น้องใหม่ก็เป็นได้ กะลาแลนยังไงแมร้งก็กะลาวันยันค่ำ เด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกเว้ย แค่โดนกะลาโง่คอบไว้อยู่

  Pongdanai TuksinPongdanai Tuksin2 วันที่ผ่านมา
 • อ.เฉลิมชัย เป็นคนจงรักภักดีซื่อสัตย์ ผมเอารูปหัว อ. มาใส่ตัวหมา เพราะหมามีความซื่อสัตย์เพื่อเป็นการยกย่อง จะมีคนออกมาด่าผมมั้ยครับ

  NightWolfNightWolf2 วันที่ผ่านมา
 • เป็นการปรามาสพระพุทธเจ้าโดยแท้ เวรกรรม

  wut channelwut channel2 วันที่ผ่านมา
 • ความผิดมันก่อมาแล้ว จะพูดได้ไงว่าไม่ผิด ศาสดาของมึงเอง ไม่รู้จะพูดไงละ มีแต่เด็กสมัยใหม่ที่ไม่มีหัวคิด พูดให้ตาย ควายก็ฟังไม่รู้เรื่อง

  KT autoKT auto2 วันที่ผ่านมา
 • ผิดตรงไหนครับ อย่ามาอ้างศาสนาเลย ลองดูข่าวพระทุกวันนี้ครับ ตลกครับเมืองไทย

  Suwit AssawawongkasemSuwit Assawawongkasem2 วันที่ผ่านมา
  • ไอ้ทิดศาสนากะพระสงคนละอย่างมีทั้งพระดีพระชั่วมะก่อนเขาเรียกมารศาสนา ก้อเหมือนกะชาวบ้านทั่วไปนี่แหละมีทั้งดีทั้งเลว เขาเรียกว่าผิดกฎหมายรุ้บ่

   สู้ แค่ไหวสู้ แค่ไหว2 วันที่ผ่านมา
 • ทีไปกราบต้นไม้หล่ะ 55555555

  Arthiwara arthiwaraArthiwara arthiwara2 วันที่ผ่านมา
 • ดูก็รุ้ว่ามันดูไม่ดีน้องมันผิดเขาก็ออกมาขอโทดมันถูกแลัว

  ทองจัน ทองจันทองจัน ทองจัน2 วันที่ผ่านมา
 • ทำเปนพูดดี

  ทองจัน ทองจันทองจัน ทองจัน2 วันที่ผ่านมา
 • ผมเข้าใจความรู้สึกน้องเขานะครับ ถ้ามีเหตุมีผลที่ถูกต้องก่อนสังคมไทยคงไม่เป็นแบบนี้ ตัดสินกันมานานแล้วหลายๆเรื่องครับ กระโหลกกะลาชัดๆ

  จูนกับแจน Rienpairojnจูนกับแจน Rienpairojn2 วันที่ผ่านมา
 • ผมถาม คุณเฉลิมชัย สนใจอุดหนุนภาพวาดชุดนี่ของด็กคนนี้มาไว้ในวังคุณไหมละคับ

  เยดติวิญ์ ชูควายเยดติวิญ์ ชูควาย2 วันที่ผ่านมา
 • แล้ว หลวงปู่โดเรม่อน ไม่ลบหลู่????

  Parinya IntawingParinya Intawing2 วันที่ผ่านมา
 • ที่แปลกประหลาดอะคือตัวเองป่าว...เอ๋

  โปเต้ ปูเป้โปเต้ ปูเป้2 วันที่ผ่านมา
 • เขาไม่รู้จักแก่นแท้ของศาสนา

  Aont ThaAont Tha2 วันที่ผ่านมา
 • อยากรู้การที่เราแสดงความคิดชอบไม่ชอบใครมันเดือดร้อนใครว่ะถึงต้องตอบกลับe mail ส่วนตัวอยากมีปัญหากะกูว่าง้ัน

  My WAYMy WAY2 วันที่ผ่านมา
 • เคยศรัทราท่าน.อ.จ.เฉลิมชัย.วันนี้งง

  Chanida ChahangChanida Chahang2 วันที่ผ่านมา
  • ในวัดร่องขุ่นน่าจะมีปางอุลตร้าแมน555

   สู้ แค่ไหวสู้ แค่ไหว2 วันที่ผ่านมา
 • ลองไปวาดอุลต้าแมนหรือไอ้มดแดงกับศาสดาของศาสนาอื่นสิ เอาสิ ๆ

  บุญถม สมบัติไทยบุญถม สมบัติไทย3 วันที่ผ่านมา
  • คนเราไม่สามารถควบคุม ความคิดเหตุหรือ จิตนาการ คนอื่นไม่ได้น่ะครับ

   Imagine YuushaImagine Yuusha2 วันที่ผ่านมา
  • ไร้เหตุผลอีกละ เอาอารมณ์ ส่วนตังมาคอมเม้นทำไมหรอครับ

   Imagine YuushaImagine Yuusha2 วันที่ผ่านมา
 • ถามก่อนว่าพวกคุณเชิดชูสถาบันไหนหลัก ๆ ในไทย ลองเอามาวาดสิ

  บุญถม สมบัติไทยบุญถม สมบัติไทย3 วันที่ผ่านมา
  • รับลองไม่ใด้ดิ้น เอาไปแสนไลน์ครับ

   ควยใหญ่จังกู บ่ฮู้ใหผสิให้สี่ควยใหญ่จังกู บ่ฮู้ใหผสิให้สี่2 วันที่ผ่านมา
 • หากินหาอยากอยู่กับงานเหล่านี้อยู่ดี ๆ ดันไปวาดอุลต้าแมนมาเปรียบ

  บุญถม สมบัติไทยบุญถม สมบัติไทย3 วันที่ผ่านมา
 • ลองวาดหัวหมาใส่หน้าพ่อบักเฉลิมชัยสิ เอาให้สวยสวยหรือศิลป์ที่สุดจนสุดฝีมือ กูอยากรู้มันจะนิ่งไหม

  บุญถม สมบัติไทยบุญถม สมบัติไทย3 วันที่ผ่านมา
 • ถ้ามีคนมาวาดรูปพ่อแม่พวกโลกสวย ไปในทางพิเรนๆ อย่างวาดครึ่งคนครึ่งสัตว์ หรือกาตูนอะไรที่คิดว่าไม่คู่ควร พวกคุณจะนิ่งเฉยหรือ

  บุญถม สมบัติไทยบุญถม สมบัติไทย3 วันที่ผ่านมา
 • อย่าเลยอาจารย์เฉลิมชัย อย่าอ้างว่าถูกต้อง อย่า ๆ

  บุญถม สมบัติไทยบุญถม สมบัติไทย3 วันที่ผ่านมา
  • ผิดที่วาดออกมาไงถ้าคิดตรึกตรองก่อนว่าถ้าภาพมันออกไปแล้วคนมันแตกแยกมันดีใช้ใหม?ไอ้ควาย

   ㅈㄴㄷㄴㄷㄱㄷㄱㅈㄴㅈㄴㅈㄴㄷㄴㄷㄱㄷㄱㅈㄴㅈㄴ2 วันที่ผ่านมา
 • คิดเอา ประมูลได้ 2ล้าน

  IM SorryIM Sorry3 วันที่ผ่านมา
 • พระพุทธเจ้าท่านเคยสอนว่าให้เราเป็นคนดีก็พอ

  Peerapol SrikaewPeerapol Srikaew3 วันที่ผ่านมา
 • มึงเอาไปกราบไหว้คนเดียวตะเด็กโตแล้วนะรู้ควรไม่ควร

  Kittiya LarsanKittiya Larsan3 วันที่ผ่านมา
 • ถ้าน้องวาดพระพุธใส่นาฬิกาหรูแล้วค่อยแล้วกันนะจะพวกผู้เจริญ

  Fafa FafaFafa Fafa3 วันที่ผ่านมา
 • ไม่หยุดติทำเลย

  vithou saenthonevithou saenthone3 วันที่ผ่านมา
 • ชั่วๆๆๆๆ

  ชิซูกะ จัง งัง งังชิซูกะ จัง งัง งัง3 วันที่ผ่านมา
 • ความคิดสร้างสรรค์ วาดเฉลิมเป็นเปรตไม่มีใครว่าอะไรตามสบายเลย รึครอบครัวเฉลิมทั้งหมดได้ยินดีสนับสหนุนด้วบ

  จักรวาล จักรภพจักรวาล จักรภพ3 วันที่ผ่านมา
  • คุณจักรวาล "เปรต" คนไทยนิยามคุณสมบัติอย่างไร อุลตร้าแมน อัตลักษณ์ ที่สังคมรู้คืออย่างไร คุณกำลัง ประชด อ.เฉลิมหรือว่าคุณเข้าใจแบบนั้น จริง ๆ สรุป การเสื่อมของพระศาสนา หรือ เจริงรุ่งเรืองสืบทอดได้เป็นแสนล้านปี มันขึ้นอยู่กับจำนวนผู้สืบทอดและนำไปปฏิบัติ รูปลักษณ์ สัญลักณ์ แปรเปลี่ยนตามยุคสมัย เป็นของไม่เที่ยง

   homesmollhomesmollวันที่ผ่านมา
  • ไร้เหตุผลอีกล้ะ ศิลปะไม่มีผิดถูกครับ มันอยู่ที่เจตนาเเละ มุมมอง เเละถ้าทะเลาะกันละเกิดความเเตกเเยก ก็เลื่อนผ่านๆ ไปครับ เพราะงานชิ้นนี้มันก็จัดในหมวดหมู่ ของ "ผลงานศิลปะ" ไม่ใช้ที่ เอาไปตั้งโชว์ที่วัด ถ้าเเบบนี้ก็อีกเรื่องนึง

   Imagine YuushaImagine Yuusha2 วันที่ผ่านมา
 • เด็กไม่ผิดถุย สร้างสันอย่างอื่นเขาไม่ว่าหรอก

  XAIY BKXAIY BK3 วันที่ผ่านมา
 • ลองไปทำกับศาสดาของศาสนาอื่นดูบ้างดิเขาจะยอมรับกันได้ไหมครับ)​

  นายนะที มีสุขนายนะที มีสุข3 วันที่ผ่านมา
 • ถ้าวาดหมิ่นอิสลามมึงสิ้นชื่อแต่วันแรกแล้ว

  ไอ้ทิดหํา ได้ติดตามคุณแล้วไอ้ทิดหํา ได้ติดตามคุณแล้ว3 วันที่ผ่านมา
  • ใช่ครับ

   ควยใหญ่จังกู บ่ฮู้ใหผสิให้สี่ควยใหญ่จังกู บ่ฮู้ใหผสิให้สี่2 วันที่ผ่านมา
 • เฉลิมมึงอย่าหลอน

  คนไทย คนไทยคนไทย คนไทย3 วันที่ผ่านมา
 • แล้วพระแก้วมรกต พระพุทธชินราช แต่ละองค์ งดงาม เจิดจรัส แต่พวกนักศึกษาส่วนมากชอบคิดต่างคนทั่วๆไป คิดอะไรแม่งก็ทำไปมั่ว คิดว่าตัวเองเก่ง และกับคนบางคน คิดว่าตัวเองรู้หลักธรรมคำสอนดี แต่ไม่เคยเปิดอ่านพุทธประวัติแบบจริงจังไม่ ไม่เคยเรียนเรื่องหลักธรรม แต่รู้ดีกว่าคนที่บวชมาแล้วเรียนมาแล้ว พระพุทธเจ้าไม่ให้ยึดติดกับวัตถุคือ ของรัก ของเจริญใจ ของเจริญกาย ไม่ใช่พระพุทธรูป

  Thiban HD GamingThiban HD Gaming3 วันที่ผ่านมา
 • ที่นี่ประเทศกะโหลกกะลาปลาชัคเตอร์

  นิตินัย ใจหาญนิตินัย ใจหาญ3 วันที่ผ่านมา
 • ไปสัมภาษณ์คนอื่นเหอะครับ อย่าไปเสียเวลากับสส.เลยครับ คนอย่างเขาไม่น่าจะมีศิลปะ

  Triphop SaenhanchaiTriphop Saenhanchai3 วันที่ผ่านมา
 • ไอ้ไพรวัลย์ ชื่อเหมือน หมาแถวบ้านผมเลย

  นกเขาไฟ พาใจเรามานกเขาไฟ พาใจเรามา3 วันที่ผ่านมา
 • คนไทยไม่มีพุทธแท้หรอกศีล5ยังนับถือไม่ได้เลย พวกหน้าชื่อใจคต

  Tot FoTot Fo3 วันที่ผ่านมา
 • พวกหัวโบราณ

  ธนวรรธ์น กองโพธิ์ธนวรรธ์น กองโพธิ์3 วันที่ผ่านมา
 • มองความเป็นจริงหน่อยครับ อย่ามองที่เปลือกนอก อย่าโลกสวย มันเสื่อมมานานแล้วครับตั้งแต่ เณรคำ

  Oppo F11Oppo F113 วันที่ผ่านมา
 • พระสงฆ์รูปนี้พูดแบบเหมือนกับว่าออกไปจากกฏของพระพุทธศาสนาหรือแม้กระทั้งไอ้เฉลิมเอง อีกหน่อยก็จะมีรูปพระพุทธเจ้าออกมาอีกหลายแบบเพราะมีคนสนับสนุนอยู่ ชาติ ศานา พระมหากษัตริย์ ไม่มีที่จะเปลียนไปได้จาก3คำนี้ วันนี้ทำได้อีกหน่อยรุ่นต่อไปก็ได้ใจอยากทำให้เด่นกว่านี้อีก ต่อไปก็เลยไม่รู้กันว่ารูปองค์จริงของท่านมีลักษณะอย่างไหร คุณคิดกันบ้างมัย ถ้าไม่ห้ามไม่ถวงกันตอนนี้ เขาไม่ผิดที่มีความสามารถ แต่ผิดที่ไม่สมควรเอาสิ่งที่คนพุทธกราบไหว้บูชามาตลอด2600กว่าปี แล้วอยู่มาวันหนึ่งองค์ลักษ์ของท่านเป็นตัวการ์ตูนอูลตารแมม

  Dominik WolfDominik Wolf3 วันที่ผ่านมา